19:52 ICT Thứ tư, 13/11/2019

Trung tâm Khoa học GD&ĐT Đức Trí tổ chức " Ngày hội Kỹ Năng Sống " với chuyên đề Phòng tránh xâm hại cơ thể trẻ em tại Trường Tiểu học Cao Thắng .

Thứ hai - 25/03/2019 22:04

Theo số liệu công bố của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội, trong 5 năm qua, cả nước phát hiện hơn 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đặc biệt, nhiều vụ dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây gây hoang mang, bức xúc trong dư luận cũng cho thấy sự chủ quan từ nhiều phía: gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
            Trước những báo động đỏ về nạn xâm hại tình dục trẻ em và nhận thấy tầm quan trọng của nhà trường trong việc giáo dục trẻ em kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, sáng ngày 23/3/2019, Trung tâm Khoa học giáo dục và đào tạo Đức Trí phối hợp với trường Tiểu học Cao Thắng (Thanh Miện ) tổ chức chương trình "Ngày hội  Kỹ năng sống với chuyên đề Phòng tránh xâm hại cơ thể trẻ emnhằm nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn gia đình và các em chủ động phòng chống nạn xâm hại tình dục.
Học sinh toàn trường hào hứng với bày nhảy Chicken dance

Về dự với buổi chuyên đề về phía sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương có ông Nguyễn Hữu Thiên - phó phòng giáo dục tiểu học, về phía trung tâm KH GD&ĐT Đức Trí có ông Nguyễn Tiến Đạt - chánh thanh tra TW hội Trung Tâm KHGDĐT Đức Trí, đại diện phòng GD&ĐT huyện Thanh Miện, đại diện chính quyền xã , các hiệu trưởng các trường tiểu học, phụ huynh  học sinh cùng các cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 500 học sinh của nhà trường có mặt đông đủ.
Các đại biểu tham dự chương trình

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ vô cùng sôi động và tài năng đến từ các bạn học sinh của Trường Tiểu Học Cao Thắng.
 Múa "Hào Khí Việt Nam" của các bạn học sinh trường TH Cao Thắng

Múa " Bài ca người giáo viên nhân dân" của các cô giáo nhà trường.

Bài nhảy Cha Cha Cha vô cùng sôi động của học sinh nhà trường.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, chánh thanh tra TW hội tặng hoa chúc mừng.

Trực tiếp chia sẻ trong buổi chuyên đề là cô Phạm Thị Huệ và thầy Lê Hữu Hậu đến từ Trung tâm Đức Trí
Cô giáo Phạm Thị Huệ trình bày bài giảng

Mở đầu chuyên đề, giáo viên cho học sinh xem clip ngắn về cách phòng tránh khi bị xâm hại và để các em hiểu được thế nào là xâm hại cơ thể.
Học sinh nhà trường hào hứng giao lưu với cô giáo

Giáo viên nêu một số bộ phận riêng tư trên cơ thể bạn nam và bạn nữ như “miệng, ngực, cơ quan sinh dục và mông”. Đây là những bộ phận tuyệt đối không ai được phép chạm vào.Trừ trường hợp khi bố mẹ tắm, thay đồ cho các em hoặc bố mẹ chăm sóc vết thương bên trong của con. Tuy nhiên, trường hợp đi khám bác sĩ, các em phải có bố mẹ đi cùng.
            Trên cơ sở nhận biết được một số đặc điểm riêng tư của cơ thể, giáo viên còn giúp học sinh nhận biết được các báo động nguy hiểm có thể dẫn tới nguy cơ bị xâm hại đó là các báo động “Nhìn, nói, chạm, ôm, một mình” và “Quy tắc 5 ngón tay” để giữ an toàn cho bản thân. Từ đó, giúp học sinh nhận thức được rằng, những kiểu động chạm vào bộ phận riêng tư trên cơ thể khiến trẻ em sợ hãi, đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần.

Học sinh toàn trường thích thú và nhiệt tình tham gia các tình huống.

Để làm rõ hơn về một số hành vi của kẻ xấu, học sinh đã được giáo viên hướng dẫn cách nhận biết 5 báo động nguy hiểm thông qua các tình huống cụ thể.Tình huống nào nguy hiểm, tình huống nào là an toàn. Thông qua đó, giáo viên giáo dục và mở rộng thêm các kiến thức về những cách phòng tránh nguy cơ bị xâm hại ở trẻ, nhắc nhở các em phải luôn luôn ghi nhớ 3 điều: Không đi chơi một mình nơi vắng vẻ, xa bố mẹ; không được nhận quà của người lạ trong bất cứ trường hợp nào và tuyệt đối không được cho người lạ động chạm và các vùng riêng tư trên cơ thể.
            Trong buổi chuyên đề, các bạn học sinh còn được giáo viên chia sẻ cách thoát hiểm an toàn khi gặp những tình huống nguy hiểm.

Thầy Lê Hữu Hậu hướng dẫn học sinh cách thoát hiểm trong các tình huống cụ thể

Học sinh được trải nghiệm các tình huống nguy hiểm ngay tại sân khấu.

Chuyên đề đã truyền tải những kiến thức đến cho học sinh hết sức nhẹ nhàng, vui tươi và hiệu quả - học sinh được trang bị một số kiến thức về giới tính và kỹ năng về ứng phó khi đứng trước nguy cơ bị xâm hại; giúp các em nhận biết những hành vi xấu của người khác, cách thoát thân khi bị người xấu ôm, giữ, kéo,... đồng thời dạy các em cách chia sẻ với người lớn những điều vừa xảy ra để kịp thời bảo vệ các em.

Tác giả bài viết: Thùy Trang