06:01 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Danh mục chính

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Đức Trí với Nguyên lý “Thế giới Phẳng” - Kỹ năng của thế kỷ 21

Thứ tư - 08/07/2015 21:23
Phương châm đào tạo trong năm học mới của Công ty TNHH Giáo Dục và Đào Tạo Đức Trí “Học tập- Suy nghĩ- Hành động” (Learn- Think- Act) giúp chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng và thái độ cần thiết để tồn tại và thành công trong thế giới luôn biến động.
Ảnh: Đức Trí

Ảnh: Đức Trí

            Trong truyện cổ “Alice lạc vào xứ sở thần tiên” của Lewis Carroll, cô bé Alice đã thưa với nữ hoàng: “Người ta có thể không tin vào những điều không thể”, nữ hoàng tự tin đáp: “Ta dám nói rằng con đã không thực hành nhiều. Khi ta ở tuổi con, mỗi ngày ta luôn dành nửa giờ để thực hành. Tại sao, đôi khi ta đã tin hơn 6 điều không thể trước bữa sáng”. Giống như Alice, bạn khó mà tin rằng con người từng lên mặt trăng vì điều đó là không thể. Năm 1970, tại Mỹ xuất bản cuốn sách của J. Krainy “Có thật con người đã đặt chân lên mặt trăng không?”. Ngược lại nữ hoàng trong câu chuyện này có tư duy lãnh đạo vượt trội.
          Những nhà lãnh đạo thường là cỗ máy sáng kiến, có khả năng suy đoán, lập luận vượt trội, nhìn xa trông rộng và thường vận động trí não liên tục. Để làm một việc gì đó, thường một người phải “nhìn thấy” việc đó trong đầu và “tin đó là điều có thể” nói cách khác, người ấy phải hình dung, phải tưởng tượng , suy nghĩ về nó trước khi bắt tay vào thực hiện. Tất cả sự sáng tạo trong văn học, nghệ thuật, khoa học đều xuất phát từ trong suy nghĩ và niềm tin của con người khi có mặt trên thế giới này.
          Người ta cho rằng thế kỷ 21 là kỷ nguyên dựa vào kỹ năng, ở đó tư duy lãnh đạo đóng vai trò đặc biệt và khả năng tư duy là một kỹ năng giúp phân biệt người lãnh đạo và kẻ theo gót. Trong bài viết gần đây của nhà báo Thomas Friedman trên tờ New York Times, tác giả của quyển sách “Thế giới phẳng” nhấn mạnh: “Toàn cầu hóa đã làm nảy sinh vấn đề mới cấp bách, đó là trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để thành công trong thế kỷ 21”
Trong những năm đầu thế kỷ 20, một người được xem là có học chỉ cần đơn giản có các kỹ năng đọc, viết và tính toán. Nhưng đó là việc đào tạo nhân lực của hơn 50 năm trước theo nhu cầu của xã hội nông nghiệp và nền kinh tế sản xuất. Hiện ở “thế giới phẳng”, các công việc và nghề nghiệp của thế kỷ 21 đòi hỏi những kỹ năng vượt xa kiến thức và trình độ chuyên môn, đó chính là năng lực tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề đầy sáng tạo và chủ động
Thế kỷ 21, sau kỷ nguyên của công nghệ thông tin, nhân loại đang bước vào thời đại của tư duy. Ngày nay, chỉ cần một cái nhấp chuột, từ em bé 5 tuổi đến các cụ già 80 tuổi đều có thể truy cập thông tin dễ dàng. Việc tiếp cận công nghệ mới đã phổ biến và đơn giản. Nguồn thông tin không quá đắt nhưng kỹ năng xử lý thông tin thì “cực kỳ đắt” vì không phải ai cũng tư duy có phương pháp
Rõ ràng trong một thế giới luôn biến động như hiện nay thì những tình huống cố định, những chuẩn mực khuôn mẫu có thể không còn hợp thời nữa. Các nhà giáo dục trên thế giới đã dần tin rằng kỹ năng tư duy ứng dụng trong việc học tập lần trong thực tiễn cuộc sống hiện đại là công cụ quan trọng và là một trong những phẩm chất, năng lực quan trọng bậc nhất của những nhà lãnh đạo tương lai. “Học sinh của tương lai- những công dân toàn cầu cần có khả năng: Tư duy giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và logic, ra quyết định, đưa ra sáng kiến- ý tưởng mới, phân tích thông tin, hoạch định tương lai
Ở các nước phát triển, những khóa học tư duy cho giới trẻ đã có từ lâu và được coi như một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tôi nhớ có một nhà sư phạm nổi tiếng từng chia sẻ: “Đừng giáo dục cho các em thế giới của hôm nay. Thế giới của hôm nay sẽ thay đổi khi các em lớn lên. Phải ưu tiên giúp các em biết cách phát triển tư duy sáng tạo và rèn luyện khả năng tự thích nghi”
          Mục tiêu của nền giáo dục hiện đại nhắm đến việc giúp học sinh rèn luyện kiến thức và kỹ năng tư duy để đối đầu với những thách thức của ngày mai, cụ thể là hướng dẫn trẻ rèn luyện khả năng suy luận, lập luận, sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề, giúp trẻ nắm vững và hiểu sâu hơn những kiến thức được trang bị trong nhà trường để từ đó vận dụng trong việc học tập và cuộc sống
              Phương châm đào tạo trong năm học mới của Công ty TNHH Giáo Dục và Đào Tạo Đức Trí “Học tập- Suy nghĩ- Hành động” (Learn- Think- Act) giúp chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng và thái độ cần thiết để tồn tại và thành công trong thế giới luôn biến động. Khi lớn lên, các em sẽ đảm nhiệm một số công việc trong vài lĩnh vực mà ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có. Và các công việc ấy đòi hỏi các em phải học hỏi quy trình mới, kỹ năng mới và cách làm việc với nhiều người khác. Hiện cả thế giới đang cần những người có năng lực tư duy và khả năng suy nghĩ sâu sắc
             “Tư duy là một chức năng cao cấp nhất mà con người có khả năng rèn luyện được” Và “nhiệm vụ nào khó khăn nhất trên thế giới?”, đó là tư duy. Cốt lõi của tư duy chính là óc tò mò, ham học hỏi, sự đam mê và kiên nhẫn để đưa con người đến với những thành tựu vĩ đại. Ba trong số các nhà thiên tài tư duy của mọi thời đại: Newton, Darwin, Einstein hoàn toàn không hẳn chỉ có “Bộ não xuất chúng” mà “ Một cái đầu lúc nào cũng cần đầy ắp câu hỏi”
              Ứng dụng kỹ năng tư duy vào việc giúp học sinh vận dụng những kiến thức và thông tin theo cách hiểu rõ, hiểu sâu vấn đề. Các em sẽ nhận thức được kiến thức không hẳn chỉ là những thông tin cố định, không thể thay đổi mà có thể liên kết những ý tưởng, quan điểm, lý lẽ hoặc giải thích lại với nhau để bài học  trở nên phong phú hơn, cụ thể:
1. Tư duy bậc cao
2. Nắm vững kiến thức
3. Hiểu rõ vấn đề
4. Đối thoại hiệu quả
5. Luôn cập nhật kiến thức thường xuyên
6. Nắm bắt siêu ngôn ngữ
           Một mùa thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa khép lại với những đề thi được lồng ghép kiến thức xã hôi sâu sắc, kiến thức kỹ năng sống, giá trị sống dường như đang nói lên một sự thay đổi tích cực trong cách nhìn nhận tri thức thế hệ mới của các nhà làm giáo dục Việt Nam. Và các học sinh của Đức Trí thân mến, các bạn đã sẵn sàng nhập cuộc để chinh phục tương lai của chính các bạn chưa???
                                       HỌC TẬP – SUY NGHĨ- HÀNH ĐỘNG
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 1469

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 254362

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2734154

Đăng nhập thành viên