15:11 ICT Thứ ba, 10/12/2019

Điểm sáng trong phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”

Thứ năm - 24/10/2013 19:50
Vào mỗi buổi sáng thứ 3 hàng tuần, các em học sinh Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hải Dương) lại háo hức đón nhận những tờ báo Đội yêu thích như Toán tuổi thơ, Họa mi, Nhi đồng Chăm học, Khám phá… Nét đẹp truyền thống ấy đã được thầy và trò Trường Tiểu học Lý Tự Trọng duy trì và phát huy từ nhiều năm nay.
Học sinh đọc báo trong giờ ra chơi.

Là người trực tiếp dõi theo bước tiến của các em học sinh khi tham gia phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” trong suốt thời gian qua, cô giáo Vũ Thị Phương Mai, Tổng phụ trách liên đội Trường Tiểu học Lý Tự Trọng cho biết: “Phong trào đọc và làm theo báo Đội được liên đội nhà trường đặc biệt quan tâm và đưa vào kế hoạch công tác của năm học. Phong trào này cũng nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh, sẵn sàng đặt báo cho con em mình ngay từ đầu các năm học”. Nhà trường chú trọng định hướng các em học sinh chọn đặt những tờ báo vừa mang tính chất giải trí lành mạnh vừa giúp ích trong quá trình học tập của các em. Hai tờ báo được các em học sinh yêu thích nhất là Toán tuổi thơ và Nhi đồng chăm học. Số lượng báo đặt trong mỗi tháng của liên đội lên đến hơn 1.000 số, trong đó nhiều chi đội có 100% số đội viên đặt báo như  4A6, 4A4, 5A4, 5A5… Từng trang báo được các em say mê đọc trong các giờ ra chơi rồi bàn luận sôi nổi những câu đố vui, những bài toán khó. Nhiều học sinh mỗi khi mở trang báo Nhi đồng Chăm học là tìm ngay đến những chuyên mục yêu thích như “Thử tài của bạn”, “Những bài văn hay”, với Toán Tuổi thơ sẽ là các chuyên mục “Com-pa vui tính”, “Giải toán qua thư”. Riêng “Giải toán qua thư” không còn là một chuyên mục đơn thuần trên báo nữa mà đã trở thành một phong trào phát triển mạnh trong học sinh nhà trường. Khi nhắc đến chuyên mục “Giải toán qua thư”, em Nguyễn Diễm Quỳnh, học sinh lớp 5A5 hào hứng cho biết: “Em không bỏ sót một bài toán nào trong chuyên mục đó. Dù khó đến mấy em cũng cố gắng làm và gửi bài dự xét thưởng”. Quỳnh cũng là một trong nhiều học sinh của nhà trường thường xuyên nhận giải thưởng từ chuyên mục này. Năm nào nhà trường cũng có học sinh tham gia cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc và đều nhận giải cao. Riêng năm học 2008- 2009, nhà trường có 2 học sinh đoạt giải vàng, 1 học sinh đoạt giải bạc. Bên cạnh đó, học sinh của nhà trường cũng là “đối thủ nặng ký” trong các cuộc thi khác cấp toàn quốc như cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” do Báo Nhi đồng tổ chức. Năm học 2009 - 2010, trường có hai em học sinh tham gia cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” là Trần Quang Huy (lớp 4A6) và Vũ Kim Mỹ Linh (lớp 2A5) là hai trong 8 học sinh của cả nước đoạt danh hiệu Bảng nhãn (giải nhì).

Nhằm khuyến khích các em học sinh tích cực “Làm theo báo Đội”, các thầy giáo, cô giáo Trường Tiểu học Lý Tự Trọng cũng theo dõi từng số báo. Thầy giáo Nguyễn Viết Chiến, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A5 cho biết: “Không chỉ học sinh mà tất cả giáo viên trong trường đều đặt báo Đội không thiếu số nào. Chúng tôi cũng theo sát các nội dung của báo, lựa chọn những chuyên mục hay, những bài toán khó lồng ghép trong các bài giảng hay tiết sinh hoạt và được các em học sinh hào hứng đón nhận”. Chính vì thế, những tiết sinh hoạt hay những buổi học toán, tiếng Việt… tại nhà trường thường rất sôi nổi, học sinh mạnh dạn thắc mắc những nội dung trong tờ báo. Các thầy cô giáo cũng là cầu nối giúp các em chuyển thư, những lời giải đến với tòa soạn báo. Nhà trường cũng thành lập tủ sách dùng chung với đầy đủ các đầu báo, tạo cơ hội cho những em học sinh không có điều kiện đặt báo được mượn báo về đọc. Đối với những em được nhận giải thưởng của báo, nhà trường cũng trao thưởng trang trọng trong các tiết chào cờ, càng khuyến khích các em tham gia “Làm theo báo Đội”. Trong chương trình “Thắp sáng ước mơ”, nhà trường giới thiệu nhiều gương mặt học sinh tiêu biểu trong phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” lên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm qua những lần nhận được giải thưởng của báo. Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của giáo viên tổng phụ trách, đội tuyên truyền phát thanh măng non của nhà trường cũng chọn lựa nhiều bài báo hay để phát thanh vào thứ 5 hàng tuần. Đặc biệt vào những dịp lễ như Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11, ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12… trên báo thường có nhiều bài báo hay giáo dục truyền thống lịch sử hay tình cảm thầy trò, tình cảm gia đình, quê hương, đất nước đã góp phần không nhỏ vào việc nuôi dưỡng kiến thức cũng như tâm hồn
của học sinh.

Liên đội Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn, Thành đoàn về thành tích trong công tác Đội nói chung và thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” nói riêng. Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” không chỉ mang lại nhiều kiến thức học tập và những giây phút giải trí cho học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Thông qua truyền thống giải toán qua thư, viết bài cho báo, học sinh nhà trường đã giành được nhiều giải cao trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Trường Tiểu học Lý Tự Trọng là một trong những trường có chất lượng giáo dục thuộc tốp đầu của thành phố nói riêng
 và của tỉnh nói chung.